Bê tông tươi mấy ngày tháo cốp pha?

Bê tông tươi mấy ngày tháo cốp pha?

Bê tông tươi mấy ngày tháo cốp pha được quy định tùy theo từng trường hợp thi công. Bằng việc tuân thủ tiêu chuẩn tháo dỡ cốp pha, bạn sẽ đảm bảo được chất lượng công trình. Chính vì vậy đây là thông tin quan trọng mà mọi người cần nắm cho thật kỹ.

Bê tông tươi mấy ngày tháo cốp pha?

Bê tông tươi mấy ngày tháo cốp pha? 1

Vì sao cần tuân thủ thời gian tháo cốp pha bê tông tươi?

Tháo cốp pha bê tông tươi là một trong những công đoạn quan trọng trong quá trình thi công bê tông. Việc lắp đặt và tháo dỡ cốp pha ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền vững của công trình xây dựng. Do vậy vấn đề bê tông tươi mấy ngày tháo cốp pha rất được mọi người quan tâm.

Thực tế cho thấy, việc tháo cốp pha đảm bảo đủ thời gian tiêu chuẩn giúp căn nhà có vững chắc tuyệt đối. Tất cả các vết nứt bên trên khu vực tường sẽ bị hạn chế tối đa. Hoặc không bao giờ xuất hiện. Hệ thống cột chèo, xà mái cũng sở hữu khả năng chịu lực vượt trội hơn rất nhiều.

Ngược lại, nếu người thi công lơ là hoặc thiếu kinh nghiệm tháo dỡ cốt pha. Căn nhà ở sẽ nhanh chóng xuống cấp dù chỉ được xây dựng trong thời gian ngắn. Rất nhiều các vết nứt chi chít xuất hiện gây mất thẩm mỹ. Và ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người dùng.

Nếu trường hợp trên xảy ra, bạn sẽ tốn kém rất nhiều chi phí để khắc phục hậu quả. Nguồn ngân sách xây dựng nhà ở cũng vì thế mà bị thâm hụt. Đây là sự lãng phí không cần thiết mà bạn nhất định phải tránh xa khi thi công nhà.

Bê tông tươi mấy ngày tháo cốp pha? 2

Tiêu chuẩn tháo dỡ cốp pha bê tông tươi

Thông thường bê tông tươi mấy ngày tháo cốp pha tuân theo các tiêu chuẩn bê tông. Nổi bật nhất là tiêu chuẩn về cường độ. Nói một cách dễ hiểu hơn, cốp pha chỉ được tháo dỡ khi kết cấu sản phẩm đạt đến cường độ tiêu chuẩn. Thông số kỹ thuật có khả năng chịu được trọng lượng của bê tông và cả tải trọng của công trình. Tốt nhất mọi người hãy tháo dỡ cốp pha khi bê tông có được cường độ lực từ 50N/cm2 trở lên.

Tiêu chuẩn thứ hai cần tuân thủ khi tháo dỡ cốp pha là tháo dỡ từ từ. Tuyệt đối không được tháo dỡ cốt pha một cách quá nhanh gây ra hiệu ứng đột ngột. Bởi sự va chạm sẽ làm hư hại trạng thái bê tông sau khi thi công.

Tiêu chuẩn thứ ba là quy trình tháo dỡ cốp pha cần phải được thực hiện theo đúng trình tự kỹ thuật. Đặc biệt là đối với những công trình đáy dầm, sàn thi công và cột chống. Hoặc bạn có thể tháo dỡ cốp pha dựa trên giá trị cường độ của bê tông tương ứng với địa điểm thi công.

Đối với những cốp pha sàn của ngôi nhà nhiều tầng. Bạn nên giữ lại toàn bộ giàn giáo và cột chống thấm ở tấm sàn nằm liền dưới tấm sàn sắp đổ bê tông. Tiếp đến là tháo dỡ từng bộ phận cốp pha và chỉ để lại hệ thống cột chống an toàn. Khoảng cách lý tưởng giữa các cột chống là 3m, nếu hệ thống dầm có nhịp độ lớn hơn 4m.

Bê tông tươi mấy ngày tháo cốp pha?

Ngoài kết cấu bê tông, thời gian tháo cốp pha bao nhiêu ngày có liên hệ mật thiết với nhiều yếu tố khác. Điển hình như nhiệt độ, khí hậu, loại xi măng và lượng nước được dùng.

Thời gian tháo dỡ cốp pha bê tông còn được xác định theo tiêu chuẩn các loại bê tông khác nhau. Tùy vào kết cấu và đặc trưng của tải trọng bê tông, bạn có thể lựa chọn thời điểm phù hợp. Theo đó, mọi người có thể căn cứ vào bảng biểu thời gian dưới đây để tháo dỡ cốt pha trong công trình:

Kết cấu bê tông Cường độ tối thiểu của bê tông tươi Thời gian tháo dỡ cốp pha (ngày)
Dầm khẩu độ <2m 50% 7
Dầm khẩu độ 2-8m 70% 10
Dầm khẩu độ >8m 90% 23
Bê tông tươi mấy ngày tháo cốp pha? 3

Nguyên tắc tháo dỡ cốp pha cho bê tông tươi

Để đảm bảo chất lượng công trình, mọi người cần tuân thủ nguyên tắc tháo dỡ cốp pha bê tông tươi. Bạn cần tháo gỡ những cốp pha không có khả năng chịu lực trước. Kế đến là những cốp pha có khả năng chịu lực tốt bên trong kết cấu công trình.

Việc tháo dỡ cốp pha cần được thực hiện theo nguyên tắc lắp trước tháo sau và lắp sau tháo trước. Đây là nguyên tắc nằm lòng bắt buộc bất cứ người khi công nào cũng phải nhớ thật rõ.

Đơn vị hỗ trợ lắp đặt và tháo dỡ cốp pha theo đúng trình tự kỹ thuật để đảm bảo an toàn. Đội ngũ thợ thầy tại đơn vị được đào tạo bài bản, có trình độ cao và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm dịch vụ tận nhà và đảm bảo giá bê tông tươi rẻ hơn so với các đơn vị khác. Thời gian thi công bê tông tươi nhanh chóng, đảm bảo tiến độ công trình.

Sản phẩm nổi bật

Thống kê truy cập

Đang online
1
Hôm nay
155
Hôm qua
129
Tuần này
284
Tuần trước
1,129
Tháng này
45,385
Tháng trước
43,736
Tổng truy cập
1,641,096